Biểu tình "Tôi không thở được" lan khắp nước Mỹ, cảnh sát bị bắn chết

Từ Minneapolis tới thành phố New York, Atlanta và Washington, người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát Mỹ trong một cơn sóng giận dữ để phản đối cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd, theo Hãng tin Reuters.

Đài CNN ngày 30-5 đăng tin cập nhật về các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Mỹ với dòng tít: "Các cuộc biểu tình vụ George Floyd đã lan ra toàn quốc".

Cụ thể, người biểu tình đã đổ xuống đường phố trên khắp nước Mỹ từ tối 29 tới sáng 30-5 để bày tỏ lo ngại và sự giận dữ của họ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd (46 tuổi).

Người Mỹ gốc Phi này đã tử vong hôm 25-5 sau khi bị một cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota ghì cổ bằng đầu gối trong hơn 8 phút.

Một số cuộc biểu tình đã diễn ra trong bầu không khí ôn hòa, trong khi một số khác chìm trong bạo lực. Theo Đài CNN, các cuộc biểu tình đã nổ ra tại ít nhất 30 thành phố ở Mỹ vì cái chết của George Floyd.

Trong số đó có các thành phố ở bang California (TP Los Angeles, Bakersfield, Sacramento, San Jose, Oakland, San Francisco), bang Colorado (TP Denver), bang Georgia (TP Atlanta), bang Illinois (TP Chicago)...

Biểu tình Tôi không thở được lan khắp nước Mỹ, cảnh sát bị bắn chết - Ảnh 2.

Người biểu tình giơ cao hai tay khi đối diện với cảnh sát chống bạo động Mỹ trong cuộc biểu tình ở thành phố Detroit ngày 29-5 - Ảnh: AFP

Các cuộc biểu tình với khẩu hiệu "Tôi không thở được" thậm chí lan tới khu vực bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington D.C. Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu ngày 30-5 nói rằng ông đã thấy mọi thứ diễn ra từ cửa sổ của mình và cảnh báo họ không xâm phạm nơi làm việc của ông.

Theo Hãng tin Reuters, nhiều người biểu tình đã hô to "Không có công lý, không có ôn hòa!", trong khi một số khác giơ cao những tấm bảng có ghi "Hãy kết thúc sự tàn bạo của cảnh sát" hay "Tôi sẽ không ngừng la hét đến khi mọi người có thể thở được".

Tình hình bạo lực trở nên leo thang khi hai cảnh sát liên bang Mỹ bị bắn trong cuộc biểu tình tại Oakland, bang California tối 29-5. Một trong hai cảnh sát này đã chết vì vết thương nặng.

Sở Cảnh sát Oakland cho biết ít nhất 7.500 người đã xuống đường ở thành phố này để biểu tình vì cái chết của George Floyd. Người biểu tình đã gây hư hại trên khắp thành phố, từ đập phá, trộm cắp tới phóng hỏa và tấn công cảnh sát.

Codechuan.net - Chuyên nhận thiết kế website theo yêu cầu.

CHAT NGAY

Bạn có chắc chắn muốn thực hiện?

Thực hiệnHủy bỏ
loading
Hệ thống đang xử lý...