App vay tiền lấy thông tin và khủng bố "khách hàng" như thế nào

Khủng bố tinh thần bằng điện thoại cho đến nhắn tin, bêu rếu hình ảnh của “con nợ” lên các diễn đàn xã hội là những cách thức mà các app vay tiền biến tướng thành tín dụng đen online đang khiến không ít người khốn đốn.

Nắm danh bạ, hình ảnh để “làm tin”

Theo các nạn nhân có đơn “cầu cứu” Báo Lao Động, để thực hiện được việc đòi nợ, khủng bố những người vay tiền, các app cho vay sẽ lấy thông tin của bất kì ai tải app về điện thoại.

Anh L. Đ. – một nạn nhân tại Đà Nẵng cho biết, khi tải những app vay tiền về điện thoại, người dùng sẽ bị các app yêu cầu cho phép truy cập vào danh bạ, tin nhắn của cả điện thoại và zalo, thậm chí ngay cả bộ sưu tập hình ảnh cá nhân cũng sẽ bị yêu cầu cho phép truy cập. Trường hợp nếu người dùng không đồng ý, app sẽ không cho vay tiền,

“Đây là một bước rất quan trọng, bởi khi có được danh bạ điện thoại, tin nhắn, các app này sẽ thu thập thông tin về “khách hàng” lẫn người thân, đồng nghiệp của chúng tôi để sau đó thực hiện việc đòi nợ” – anh D. cho hay.

Tiếp theo đó, thủ tục để được vay tiền qua app là người dùng phải chụp ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt, chụp ảnh cá nhân. Có app còn yêu cầu người dùng chụp ảnh hợp đồng lao động để "xác minh".

“Sau khi có được tất cả những thông tin này, họ sẽ kiểm tra xem số điện thoại mình đăng kí vay tiền có phải sim rác hay không. Và khi bạn được chuyển tiền thì toàn bộ thông tin của chính bạn, người thân, đồng nghiệp đều ở trong tay họ như “con tin””  - anh D. nói.

Đòi nợ, khủng bố tinh thần bằng đủ cách

Lấy được thông tin của “khách hàng” rồi, các app này chỉ đợi người vay trễ hạn trả là ngay lập tức tấn công.

Hàng ngày, các “khách hàng” sẽ nhận được hàng trăm cuộc gọi từ nhiều số liên lạc khác nhau. Tiếp theo, bố mẹ, anh chị em, họ hàng của “khách hàng” cũng sẽ nhận được tin nhắn tự động thông báo về việc người thân của mình đang mắc nợ, số nợ bao nhiêu.

 
 Mỗi ngày, những "khách hàng" vay tiền qua app nhưng quá hạn sẽ bị gọi hàng trăm cuộc bất kể ngày đêm. Ảnh: Thuỳ Trang

Anh D. cho biết thêm: “Ban đầu là họ đề nghị người thân nhắc tôi trả nợ. Sau đó, họ còn yêu cầu gia đình phải trả nợ thay tôi vì “có mối quan hệ thân thiết”. Chưa hết, nhiều cuộc gọi đến còn giả danh là công an phường, người của Viện kiểm sát nhân dân để hù doạ rằng tôi là đối tượng xấu, quỵt nợ, có thể bị kiện, bị ngồi tù…

Đỉnh điểm, họ còn đưa số điện thoại của các bạn gái lên các trang "web đen" để nạn nhân càng bị khủng bố hơn. Còn cá nhân tôi, những hình ảnh trong điện thoại gần như bị họ lấy sạch để gán ghép những lời chửi bới tục tĩu rồi gửi toàn bộ cho bạn bè, đồng nghiệp. Danh dự của chúng tôi gần như không còn, gia đình lục đục, cha mẹ con cái không còn tin tưởng nhau chỉ vì khoản nợ từ vài triệu đồng”.

Một điều đáng chú ý ở đây là những kẻ điều hành, nhân viên của các app vay tiền không bao giờ lộ mặt.

“Chúng tôi nhiều lần hẹn họ ra để trả tiền, để nói rõ việc đánh lãi suất cao nhưng không bao giờ họ ra mặt nên rất khó để tố cáo đích danh, còn tin nhắn, cuộc gọi cứ liên tục mỗi ngày. Chúng tôi có vứt sim đi thì người thân, gia đình, đồng nghiệp vẫn bị khủng bố bằng đủ cách thức, chiêu trò!” – anh D kể. 

Codechuan.net - Chuyên nhận thiết kế website theo yêu cầu.

CHAT NGAY

Bạn có chắc chắn muốn thực hiện?

Thực hiệnHủy bỏ
loading
Hệ thống đang xử lý...